Trường mầm non Bình Minh quá trình hình thành và phát triển
    Cập nhật 28/04/2017 Lượt xem 564

Thị trấn Cửa Tùng đ­ược thành lập vào tháng 8 năm 2009 nằm phía đông của huyện Vĩnh Linh cách trung tâm huyện lỵ 19km. Là một mảnh đất anh hùng trong hai cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ Quốc đã được nhà nư­ớc phong tặng đơn vị AHLLVTND ngày 22 tháng 12 năm 1969. Con người ở đây luôn cần cù trong lao động sản xuất, sáng tạo và nhiệt huyết với đường lối đổi mới mà Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo. Là một thị trấn miền biển có diện tích tự nhiên 7 km2 được bao quanh bải tắm Cửa Tùng, là nơi danh lam thắng cảnh của Quảng Trị nói chung, Vĩnh Linh nói riêng, có danh số 6779 nhân khẩu, tỷ lệ dân số hàng năm phát triển dư­ới 1%, thu nhập chủ yếu là nghề biển chiếm tỷ lệ 75%.

Trường mầm non Bình Minh đư­ợc sinh ra trên mảnh đất giàu lòng yêu n­ước, đang kế tục truyền thống cha ông đi tr­ước là một trường mầm non ở vùng biển còn gặp không ít khó khăn về cơ sở hạ tầng. Tuy điều kiện kinh tế, xã hội có nhiều khó khăn, song giáo dục mầm non ở đây được Đảng và nhân dân quan tâm ngay từ những ngày còn chiến tranh khốc liệt. Các nhóm trẻ bắt đầu được hình thành từ những nhà tranh vách đất. Qua từng thời kỳ phát triển hệ thống nhà trẻ, mẫu giaó trên địa bàn cũng trải qua nhiều lần thay đổi:

- Giai đoạn 1971 đến 1978: Mô hình nhóm trẻ h×nh thµnh ở thôn Hoà Lý.

- Giai đoạn 1979 đến 1981: Mô hình các lớp mẫu giáo dàn trải ở 3 thôn dưới sự quản lý của Hợp tác xã.

- Giai đoạn 1982 đến 1989: Mô hình các lớp mẫu giáo được tái thành lập dàn trải ở 3 thôn dưới sự quản lý của Hợp tác xã.

- Giai đoạn 1990 đến 1995: Các lớp MÉu giáo trong toàn xã bị mất trắng do điều kiện kinh tế của địa phương và ý thức của người dân chưa thực sự quan tâm.

- Giai đoạn 1996 đến 2007: Được sự quan tâm của Đảng, giáo dục mầm non xã nhà đã từng bước vượt qua thử thách, dần dần được củng cố, thể hiện một bản lĩnh phi thường để tồn tại và phát triển.Tháng 11 năm 1996 trường chính thức được tái thành lập với tên gọi “ Trường MN Vĩnh Quang”. Do cô Lê Thị Lựu được bổ nhiệm làm hiệu trưởng với qui mô 120 cháu chia làm 4 lớp mẫu giáo học ở hội trường thôn, đội ngũ giáo viên là 8 người.Trong quá trình phát triển, nhà trường đó không ngừng tham mưu đến các cấp lãnh đạo, nhằm xây dựng thêm cơ sở vật chất. Năm 2001 nhà trường đã thành lập được 1 cụm trung tâm với 3 phòng học,đến nay cơ sở vật chất của nhà trường cơ bản đó hoàn thiện.

- Giai đoạn  2007 đến nay: Cô Hoàng Thị Thanh Nhàn được bổ nhiệm làm hiệu trưởng. Toàn trường có 1 nhóm trẻ và 8 lớp mẫu giáo.

- Thực hiện Nghị quyết số 39/NQ-CP ngày 24 tháng 8 năm 2009 của Chính phủ  về việc điều chỉnh địa giới hành chính xã, thành lập thị trấn Cửa Tùng thuộc huyện Vĩnh Linh và chính sự kiện trên Trư­ờng MN Vĩnh Quang đổi thành tên trư­ờng MN Bình Minh thị trấn Cửa Tùng.

Trong những năm qua nhà trường đã tổ chức nhiều hoạt động, phong trào thi đua, liên tục nhiều năm liền đạt các danh hiệu: Chi bộ trong sạch vững mạnh, Trường tiên tiến cấp Huyện, Công đoàn cơ sở vững mạnh xuất sắc cấp Huyện, cấp Tỉnh và nhiều danh hiệu cá nhân khác.

Quyên góp hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

Hội thi đồ dùng, đồ chơi tự làm cấp trường

Tháng 8 năm 2006 nhà trường được UBND công nhận đạt Đơn vị văn hoá.

Tháng 5 năm 2008 nhà trường vinh dự đón Bằng công nhận trường mầm non đạt chuẩn quốc gia .

- Chi bộ luôn đạt TSVM, TSVM xuất sắc.

- Trường tiên tiến cấp huyện 3 năm liên tục( 1993-1995)

- Bằng khen cấp tỉnh 2  năm( 1996-1999)

- Tiên tiến cấp huyện từ năm 1999-2001

- Bằng khen cấp tỉnh năm 2001-2002

- Đạt danh hiệu: Tập thể lao động  tiên tiến cấp huyện từ 2004- 2010

- Đạt danh hiệu:  Tập thể lao động xuất sắc cấp tỉnh năm 2011- 2012

- Đạt danh hiệu: Tập thể lao động  tiến tiến cấp huyện từ 2011- 2016.

- Giấy khen trong 3 năm thực hiện giáo dục mầm non 2009-2012.

- Giấy khen về thành tích cao trong việc thực hiện điểm nhấn “Biên soạn lịch sử và xây dựng phòng truyền thống nhà trường”.

- Bằng khen về thành tích trong thực hiện chương trình giáo dục mầm non.

- Giấy khen về điển hình tiên tiến ngành giáo dục và đào tạo giai doạn 2010-2015.

- UBND Tỉnh công nhận trường mầm non Bình Minh đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 vào ngày 04/1/2015.

- Bằng khen cấp tỉnh đã có thành tích trong công tác giáo dục năm 2015.

- Giám đốc Sở GD&ĐT công nhận trường mầm non Bình Minh đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục cấp độ 3.

- Đạt danh hiệu: Tập thể lao động xuất sắc năm 2015-2016.

- Giấy khen toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa

- Giấy khen về thành tích xuất sắc trong công tác kiểm định chất lượng.

- Giấy khen về thành tích xuát sắc chuyên đề “Nâng cao chất lượng giáo dục phát triển vận động cho trẻ”

- Nhiều giấy khen, Bằng khen của Liên đoàn lao động tỉnh, Công đoàn giáo dục huyện. Đó như là mốc son để khẳng định cho sự đổi thay mới mẻ, chấm dứt những thăng trầm đầy biến cố, báo hiệu một tương lai tươi sáng đang chào đón ở phía trước.

46 năm một chặng đường gian nan đầy thử thách. Những gì có được của ngày hôm nay không thể không nhắc đến những đóng góp và nổ lực của ngày hôm qua và những gì trong qúa khứ sẽ là những bài học kinh nghiệm, là động lực để nhắc nhở mỗi chúng ta. Giờ đây trường mầm non Bình Minh thị trấn Cửa Tùng đó và đang phấn đấu để trở thành bông hoa tươi đẹp trong vườn hoa giáo dục huyện nhà, là niềm tự hào của nhân dân, của cô và trò, là địa chỉ tin cậy nhất của phụ huynh thị trấn Cửa Tùng. Từ nay vững chãi hiên ngang một ngôi trường tươi đẹp dưới vòm cây xanh bóng mát chen chúc các loài hoa, thắm đượm tình yêu thương và nuôi dưỡng mầm xanh cho đất nước./.

Hoàng Thị Thanh Nhàn