Đăng nhập
Thứ năm, ngày 19 tháng 7
Chào mừng bạn đến với website Phòng GD&ĐT Huyện Vĩnh Linh

Thông tin chung

Lịch công tác

Điều hành công việc

Video

 • Vĩnh Linh anh hùng

  Huyền thoại cầu Hiền Lương

  Vĩnh Mốc địa đạo huyền thoại

  Tiết kiệm nước vì tương lai của trẻ thơ

 • Hình ảnh

  Danh ngôn tục ngữ


  Liên kết web

  TRƯỜNG TIỂU HỌC SỐ 2 VĨNH LÂM CHẶNG ĐƯỜNG LỊCH SỬ - TRUYỀN THỐNG VẺ VANG
  Cập nhật 10/04/2017 Lượt xem 648

  TRƯỜNG TIỂU HỌC SỐ 2 VĨNH LÂM

  CHẶNG ĐƯỜNG LỊCH SỬ - TRUYỀN THỐNG VẺ VANG

   

  Trường Tiểu học số 2 Vĩnh Lâm là tiền thân của trường cấp I Vĩnh Lâm, được thành lập năm 1955, hiện nay đóng trên địa bàn thôn Tiên Mỹ 2 xã Vĩnh Lâm huyện Vĩnh Linh - tỉnh Quảng Trị. Trải qua hơn 60 năm với bao thăng trầm, trường Tiểu học số 2 Vĩnh Lâm đã trải qua 3 giai đoạn như ba mốc son chói ngời của giáo dục xã nhà.

  1.     Mốc son thứ nhất: Từ năm 1955 đến năm 1965

  Ngay sau ngày thành lập xã tháng 5/1955, trường cấp I Vĩnh Lâm được hình thành và tổ chức khai giảng năm học đầu tiên tại đình làng Lâm Cao do thầy Trương Trung làm Hiệu trưởng. Đến cuối năm 1958, Thầy giáo Trần An Nhơn được Ty giáo dục điều động về làm hiệu trưởng.

  Mười năm (1955-1965), một chặng đường ngắn ngủi, vừa xây dựng, vừa nâng cao chất lượng dạy và học, thầy trò trường cấp I Vĩnh Lâm đã có những bước tiến mới: Trường được công nhận Trường tiên tiến xuất sắc khu vực Vĩnh Linh. Đồng thời trường đã xây dựng được nhiều phong trào: “ Làm nghìn việc tốt”, “Học tập, đuổi kịp và vượt Bắc Lý”, “ Măng Duy Viên”, .v.v. Nhờ vậy, đã tạo sự chuyển biến toàn diện và gặt hái được nhiều thành tích to lớn đó là: năm 1964 trường được Ủy ban hành chính khu vực Vĩnh Linh tặng cờ: “Đơn vị thi đua xuất sắc toàn ngành giáo dục”. Ty giáo dục phong tặng danh hiệu: “Lá cờ đầu giáo dục giới tuyến”, Trường lao động xã hội chủ nghĩa.

   Thầy Hiệu trưởng Nguyễn Đình Hân - được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen. Nhiều thầy cô giáo được công nhận là chiến sĩ thi đua, tiêu biểu có thầy Nguyễn Ngọc Oanh được TW Đoàn tặng 8 bằng khen và được tham dự đại hội: “Thanh niên ba sẵn sàng chống Mỹ cứu nước”. Đặc biệt phong trào “Măng Duy Viên” được Bắc Hồ tặng bằng khen là tập thể nhỏ anh hùng. Em Đinh Ngọc Thỉ thay mặt cho vườn hoa Măng Duy Viên ra Hà Nội dự đại hội anh hùng chiến sĩ thi đua toàn quốc năm 1966 và vinh dự được gặp Bác Hồ, nhiều học sinh Vĩnh Lâm được Bác tặng huy hiệu của Người. Thầy trò trường cấp I Vĩnh Lâm góp phần không nhỏ vào sự nghiệp giáo dục Vĩnh Linh để vinh dự được nhà nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng ba.

  2. Mốc son thứ hai: Từ năm 1965 đến năm 1975

            Ngày 8/2/1965 đế quốc Mỹ huy động 82 lượt máy bay ồ ạt đánh phá thị trấn Hồ Xá. Từ đó, Vĩnh Linh nói chung, Vĩnh Lâm nói riêng thực sự bước vào cuộc chiến đấu quyết liệt nhất giữa ta và địch. Mọi hoạt động chuyển sang thời chiến, tất cả học sinh sơ tán vào nhà dân. Cuộc chiến diễn ra ngày càng ác liệt. Thực hiện chủ trương dản dân của Đảng và nhà nước đưa người già, phụ nữ, trẻ em và học sinh sơ tán ra các tỉnh phía Bắc theo kế hoạch K8 - K10. Thế là thầy và trò trường cấp I Vĩnh Lâm mở cuộc hành quân ngót ngàn cây số đến Thanh Hóa, Nam Hà, Quảng Ninh sinh sống, học tập. Trên quê hương mới, giữa lòng hậu phương, thầy trò trường cấp I Vĩnh Lâm tiếp tục học tập và lập nên những thành tích xuất sắc, làm yên lòng cha mẹ, anh chị ngày đêm chắc tay súng canh trời, giữ đất đánh thắng giặc Mỹ.

  Đến năm 1972 quê hương Quảng Trị được giải phóng. Từ địa đạo, chiến hào bước lên, từ Nghệ An, Hà Tĩnh trở về hàn gắn vết thương chiến tranh, ổn định cuộc sống, xây dựng quê hương, dựng lại trường mới cho con em tiếp tục đến lớp, đến trường. Lúc này, trường cấp I Vĩnh Lâm được đặt tại làng Lâm Cao do thầy Nguyễn Quốc Dụng làm Hiệu trưởng.

  2. Mốc son thứ ba: Từ năm 1975 đến năm 2016

  Mùa xuân năm 1975, dân tộc ta đã làm nên sự tích diệu kỳ và cái thời khắc 11 giờ ngày 30 tháng 4, khi lá cờ Tổ quốc tung bay trên dinh lũy cuối cùng của kẻ địch - Một dải non sông đất nước ta đã sáng rực lên trong ánh đỏ huy hoàng của thời đại. Trận đại thắng cuối cùng đã đem lại mùa xuân tươi đẹp và trọn vẹn nhất trong lịch sử dựng nước và giữ nước lâu dài của dân tộc. Trong niềm vui đó, trường cấp I Vĩnh Lâm càng được sự quan tâm của Đảng chính quyền cho mở rộng thành hai khu vực để đón tất cả các em được đến lớp. Đó là khu A xây dựng tại làng Đặng Xá và khu B xây dựng tại thôn Mỹ Điền do thầy Nguyễn Quốc Dụng làm Hiệu trưởng. Đến năm 1992, trường Vĩnh Lâm đã tách thành hai cấp học riêng biệt và Trường Tiểu học số 2 Vĩnh Lâm có tên gọi từ đó.

     Đến năm 1997, trường được cấp vốn ODA xây dựng mới kiên cố, tọa lạc tại Cồn Giàng - Tiên Mỹ -Vĩnh Lâm. Trường gồm một nhà hai tầng có 8 phòng học, 1 phòng thư viện, 1 phòng hiệu trưởng, hiệu phó. Trường có khuôn viên, sân chơi rộng rãi và công trình vệ sinh được đưa vào sử dụng năm 1999. Đến năm 2000, một vinh dự lớn đối với trường là được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2000-2006. Là một trong bốn trường đầu tiên của ngành giáo dục Vĩnh Linh đạt chuẩn Quốc gia.


   


   Từ năm 1972 đến nay, trải qua nhiều bước thăng trầm, bao thế hệ thầy cô giáo được thay đổi nhưng lòng học sinh và phụ huynh vẫn mãi mãi ghi nhớ hình ảnh người thầy đáng kính và sự học của con trẻ. Đó là thầy giáo Nguyễn Quốc Dụng - Hiệu trưởng từ năm 1973, thầy Nguyễn Văn Thái - Hiệu trưởng từ năm 1992, thầy Cao Văn Luận - Hiệu trưởng từ năm 1997. Từ những năm 2005 đến 2011, Ban giám hiệu có nhiều lần thay đổi với nhiều thầy Hiệu trưởng như thầy Lê Việt Hà, Trần Trọng Lãnh, Trương Đình Hà. Đến năm 2012 cô giáo Nguyễn Thị Hà làm Hiệu trưởng đến nay.

  Từ ngày thành lập trường Tiểu học số 2 Vĩnh Lâm đến nay, nhà trường thật sự vui mừng và tự hào về sự trưởng thành của các thế hệ thầy cô giáo và học sinh. Những con người đã đóng góp biết bao công sức của mình cho sự nghiệp phát triển giáo dục và công cuộc xây dựng quê hương đất nước. Cũng chừng ấy năm, với biết bao gian nan vất vả: Thầy cô giáo ngày đêm thao thức bên trang giáo án, trò lặn lội vượt khó đến trường. Song thầy cô giáo và học trò nhà trường luôn giữ vững truyền thống “ Tôn sư trọng đạo”. Không ngừng phấn đấu nâng cao chất lượng dạy và học. Nhà trường luôn thực hiện tốt phong trào thi đua: “Dạy thật tốt – Học thật tốt; xây dựng nhà trường ngày càng vững mạnh.

  Tập thể CB-GV-NV năm học 2015-2016

   

  Về với trường Tiểu học số 2 hôm nay không khỏi tự hào về một ngôi trường khang trang sạch đẹp, an toàn và thân thiện, có đủ tiện nghi, cơ sở vật chất và một đội ngũ giáo viên tân tụy, bám trường, bám lớp, vững tay nghề tạo nên sự hài hòa của ba môi trường giáo dục: Nhà trường - Gia đình - Xã hội. Nhờ thế mà giáo viên dạy giỏi cấp trường, cấp huyện, cấp tỉnh và chiến sĩ thi đua ngày càng tăng. Tỉ lệ học sinh giỏi và khá đạt trên 70%. Từ năm 2000 đến nay có hơn 150 lượt học sinh đạt học sinh giỏi, trên 50 lượt giáo viên đạtư CSTĐ, giáo viên dạy giỏi  cấp huyện và cấp tỉnh. Nhiều phong trào thi đua đều đạt thành tích cao, nhiều năm đạt danh hiệu tập thể lao động tiên tiến, chi bộ liên tục đạt trong sạch vững mạnh và vững mạnh tiêu biểu, công đoàn nhiều năm liên tục được Liên đoàn lao động huyện và tỉnh khen.

  Một số hình ảnh hoạt động của nhà trường

   

   

                         Đổi mới trong sinh hoạt chuyên môn

   

   

   

  Dạy học theo nhóm đang được học sinh rất yêu thích

   

   

   

  Tiết học ngoài trời của thầy và trò

   

   

   

  Hoạt động ngoại khóa hướng về cội nguồn và biển đảo quê hương

   

   

   

   

   

                               Sân chơi giáo dục kỹ năng sống cho học sinh

   

  Giờ đây nhìn lại quá trình phát triển phong trào giáo dục của trường Tiểu học số 2 Vĩnh Lâm, chúng ta có quyền tự hào về những thành tựu mà nhà trường đã đạt được và càng trân trọng, biết ơn những công lao, sự đóng góp bằng sức, trí và tài của biết bao thế hệ giáo viên, thế hệ học sinh đã góp phần làm cho truyền thống của nhà trường ngày càng rạng rỡ. Trong mỗi trái tim của đội ngũ giáo viên, công nhân viên nhà trường tràn đầy niềm tin và quyết tâm với tinh thần và ý chí kiên cường. Chính những trang sử vẻ vang, truyền thống tốt đẹp của nhà trường đã tạo nên nền tảng vững chắc để Trường Tiểu học số 2 Vĩnh Lâm hôm nay không ngừng vươn lên đạt được những thành tích toàn diện - phấn đấu trở thành một “Trường chuẩn Quốc gia trong thời kỳ mới”. Góp phần đào tạo nguồn nhân lực, nhân tài cho sự nghiệp công nghiệp hoá và hiện đại hoá của quê hương “ Đất thép” Vĩnh Lâm anh hùng.

     Hơn sáu mươi năm đi qua, trên sườn thời gian và trên dải tháng ngày ấy, từ mái trường này bao kỷ niệm, bao sự đổi mới, phát triển, trưởng thành. Và cả những năm tháng cam go nhất của thời chiến, khó khăn thách thức của nền kinh tế thời hậu chiến đã tôi luyện nên bản lĩnh người thầy và tinh thần vượt khó của bao lớp học trò trên hành trình đến với cái chữ làm người. Trường Tiểu học số 2 Vĩnh Lâm, ngôi trường thân yêu, nơi gửi trọn niềm tin cho các thế hệ thầy cô giáo và học sinh hôm qua, hôm nay và mai sau.

                                                                         Vĩnh Lâm, tháng 12/ 2016

                                                                                     HT : Nguyễn Thị Hà

   

  Lên đầu trang

  Văn bản mới

  Tin tức nổi bật

  Thống kê truy cập

  Đang online : 73
  Tổng truy cập : 472,647
  Trong ngày : 69
  Hôm qua : 391
  Trong tháng : 33,718