Thứ năm, ngày 19 tháng 7

Hoạt động ngoại khóa "HỘI CHỢ QUÊ" Trường Tiểu học số 2 Vĩnh Lâm
    Cập nhật 27/03/2017 Lượt xem 825

Sáng ngày 25/3/2017 tại Trường Tiểu học Số 2 Vĩnh Lâm  đã tổ chức “Hội chợ quê” năm 2017. Với mong muốn rèn luyện kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp và giáo dục cho học sinh tình yêu quê hương, niềm tự hào về truyền thống phong tục tập quán qua hình ảnh “Phiên chợ quê” - nét đẹp bản sắc văn hóa Việt, ký ức tuổi thơ của mỗi người dân Việt Nam.

“Hội chợ quê” là dịp để thầy trò gắn bó với nhau hơn sau những giờ học trên lớp. Các hoạt động này còn giáo dục cho học sinh về những nét văn hóa truyền thống của Việt Nam, nhằm giúp các em thêm yêu và trân trọng hơn những giá trị dân tộc.

Không khí khai mạc hội chợ quê

Nhắc đến ý nghĩa của Hội chợ quê, trong bài phát biểu khai mạc của Đ/c Nguyễn Thị Hà - BTCB - HT nhà trường chia sẻ: “Hội chợ quê là một trong những hoạt động ngoại khóa, giúp các em tìm về cội nguồn văn hóa Việt, giáo dục đạo đức truyền thống: uống nước nhớ nguồn; trang bị cho các em những kĩ năng sống đơn giản như kĩ năng mua, bán; kĩ năng giao tiếp ứng xử khi tham gia các hoạt động xã hội, từ đó các em thêm yêu quý bạn bè, thầy cô, mái trường; trở thành con ngoan trò giỏi; biết trân trọng cội nguồn. Đây cũng là một hoạt động đánh giá hiệu quả phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, xây dựng văn hóa học đường và rèn kĩ năng sống cho học sinh”.

Sau những ngày học tập vất vả, học sinh Trường Tiểu học số 2 Vĩnh Lâm được hòa mình vào hoạt động trải nghiệm sáng tạo đầy ý nghĩa.

Giản dị mà sâu sắc, Hội chợ quê thực sự mang ý nghĩa giáo dục to lớn, góp phần vào việc bồi đắp, nuôi dưỡng tâm hồn cho trẻ thơ. Nhiều bậc cha mẹ tham dự hội chợ đã chia sẻ cảm xúc rất hài lòng, rất vui vì lần đầu tiên được tham dự một ngày hội ý nghĩa, bổ ích như thế này. Đây cũng là dịp mà các bố mẹ được cùng các con trang trí, chuẩn bị.., có dịp được cùng thầy cô giao lưu, chia sẻ thân tình.

Đến dự “Hội chợ quê” năm 2017 của Trường Tiểu học số 2 Vĩnh Lâm có đồng chí Nguyễn Bá Lưu - HUV- CT LĐLĐ huyện, đồng chí Nguyễn Tư Duy - Chuyên viên PGD&ĐT Vĩnh Linh. Đại diện Hội đồng đội huyện, Hội đồng đội xã cùng đông đảo phụ huynh học sinh toàn trường.

Đ/c Nguyễn Bá Lưu – HUV, CTLĐLĐ huyện Vĩnh Linh tham gia Hội chợ

Đ/c Nguyễn Tư Duy – CV PGD Vĩnh Linh tham gia Hội chợ

Đây là một hoạt động trải nghiệm sáng tạo, không chỉ mang ý nghĩa giải trí mà còn là một trải nghiệm thực tế có tác dụng rèn luyện kĩ năng sống, rèn sự mạnh dạn tự tin trong giao tiếp, kỹ năng tính toán cho học sinh, giáo dục trẻ em hướng về cội nguồn, biết yêu thương và trân trọng những giọt mồ hôi, công sức của người lao động, biết sáng tạo sản phẩm,…

Tái hiện ngay tại sân trường một không gian “Phiên chợ quê” năm 2017 vô cùng sống động, mộc mạc mà thân thương với 11 gian hàng  của 10 lớp và 1 gian hang của chi đoàn trường với đủ các mặt hàng phục vụ đời sống hàng ngày. Mỗi  một gian hang là sự đóng góp không hề nhỏ của quý bậc phụ huynh, các thầy cô giáo và các em học sinh.

Hồn quê thấm đẫm từ cách trang trí đến trang phục, từ những lời hát điệu múa, các sản phẩm mua bán trong phiên chợ…Phiên chợ quê với những món hàng bình dị, sáng tạo từ trong học tập và thực tiễn…đã tạo nên một sân chơi bổ ích, ý nghĩa đối với học sinh trong nhà trường.

Chương trình hội chợ được bắt đầu với các gian hàng đã được bày biện đủ các loại, sẵn sàng chào mời các em học sinh tham gia vào phiên chợ. Các bậc phụ huynh, các thầy cô giáo là người trực tiếp làm các món ăn truyền thống, các món hàng bình dị, mang đến từ miền quê Vĩnh Lâm thân thương như: Các loại rau, bầu, bí, đậu, trứng, cá, gạo, khoai, sắn…các gian hàng đều có các món ăn đặc trưng mang đậm dấu ấn Việt như: bánh lọc, bánh rán, bánh gạo, xôi, chè…và rất nhiều thực phẩm khác.  Các gian hàng được trang trí rất công phu, thu hút nhiều lượt khách ghé thăm và mua hàng.

Có thể nói, Chợ quê là nơi thể hiện rõ nhất bản sắc văn hóa dân tộc của mỗi vùng miền, Hội chợ quê của trường Tiểu học Số 2 Vĩnh Lâm hôm nay hôm nay dường như đã tái hiện lại sinh động, chân thực những nét văn hóa của dân tộc Việt.

Vĩnh Lâm, ngày 26/3/2017

Người thực hiện